091.566.7018

Lưu ý gì khi chọn mua dây cáp điện mặt trời DC chất lượng?

Năng lượng mặt trời ngày càng được nhiều người dân tận dụng khi lắp đặt các hệ thống điện gia đình hay nhà xưởng,… vì thế mà nhu cầu sử dụng cáp điện mặt trời cũng ngày càng cao. 

Cáp điện mặt trời là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống năng lượng mặt trời nào. Chúng có cấu tạo đặc biệt và trải qua những kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Bạn cần có cái nhìn khái quát về loại chất liệu này để có cách chọn lựa dây cáp phù hợp và chất lượng nhất.

Cáp điện mặt trời là gì?

Cáp điện mặt trời là một loại cáp được thiết kế để dẫn dòng điện từ các tấm quang điện, các tấm pin năng lượng mặt trời đến bộ chuyển đổi dòng điện từ một chiều sang xoay chiều, trước khi được đưa vào hệ thống điện dân dụng.

Trong hệ thống điện mặt trời, dây cáp DC (dẫn dòng điện 1 chiều) được sử dụng để kết nối từ các tấm quang điện, các tấm pin năng lượng đến các tủ điện năng lượng mặt trời (Combiner Box) và kết nối với Inverter (thiết bị biến tần dòng điện).

Khác với dây cáp AC (dẫn dòng điện xoay chiều, hay còn gọi là điện nhà, điện dân dụng) thì cáp DC có kết cấu và nhiệm vụ truyền tải đặc biệt hơn. Lõi của dây cáp điện mặt trời DC thường có chất liệu đồng, đảm bảo dẫn điện và chịu nhiệt tốt, độ mềm dẻo cao.

Vì không có hiện tượng hiệu ứng bề mặt như dây AC nên chỉ một sự thay đổi dù là nhỏ nhất với tiết diện trên một đơn vị chiều dài của dây cáp DC cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện của nó.

Cấu trúc của dây cáp điện mặt trời DC

Cấu trúc của dây cáp điện mặt trời DC gồm 2 phần: vỏ ngoài và lõi:

  • Bên trong của cáp điện mặt trời DC là lõi dây đồng với dây Dương (+) và Âm (-), được bọc bằng một lớp vỏ trong cách điện từ hợp chất LSZH.
  • Vỏ ngoài của cáp điện mặt trời DC được bọc bằng LSZH liên kết chéo với Polyolefin chống UV có các đặc tính bảo vệ ozone.

Những tính năng kỹ thuật và ưu điểm vượt trội của cáp điện mặt trời

  • Chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, chống tia cực tím, kháng các loại dầu khoáng và hóa chất, kháng axit – kiềm, kháng ozone, chịu va đập tốt, chống cháy, chống bắt lửa,…
  • Tuổi thọ cao lên đến 25 năm kể cả trong môi trường khắc nghiệt, dễ dàng lắp đặt.
  • Lực kéo an toàn 8N/mm2, nhiệt độ môi trường từ -40°C đến 90°C, nhiệt độ dây dẫn tối đa hoạt động ở 120°C trong 20.000 giờ.
  • Điện trở cách điện 1000 MΩ/km, bán kính uốn tối thiểu bằng 4 lần đường kính tổng thể.
  • Thích hợp với các loại chuẩn kết nối phổ biến như MC4, phù hợp với tiêu chuẩn điện Việt Nam và EU.

Cần lưu ý gì khi chọn mua dây cáp điện mặt trời DC?

Cáp điện mặt trời là vật liệu chỉ mới được sử dụng phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Đa số các nhà sản xuất trong nước không có nhiều hoặc chưa có được chứng nhận chất lượng TUV EN 50618. Vì thế, các thương hiệu cáp điện mặt trời đến từ châu Âu là lựa chọn tốt nhất. Các nhãn hiệu cáp điện mặt trời phổ biến nhất hiện nay có thể kể như Lappkabel, Helukabel, Leoni,… Vậy cần những lưu ý gì khi chọn dây cáp điện mặt trời?