091.685.2211

KẾT NỐI CHÉO CÁC ĐẦU NỐI PV

Tại sao các kết nối chéo khiến dự án PV của bạn gặp rủi ro

Công nghệ tiếp xúc bên trong rất khác biệt — giảm thiểu rủi ro của bạn bằng cách chỉ phối hợp các đầu nối từ cùng một nhà sản xuất. Các thành phần chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp là những yếu tố quan trọng đối với lợi nhuận và sự an toàn của nhà máy PV. Hiểu các tác động kỹ thuật và các quy định tương ứng là điều cần thiết để cài đặt và kết nối hệ thống PV.

Tốt nhất bạn nên chơi an toàn và chọn các thành phần chất lượng từ một nhà sản xuất vì không có tiêu chuẩn sản phẩm quốc tế nào cho thiết kế và công nghệ của đầu nối quang điện. Mỗi nhà sản xuất có đặc điểm kỹ thuật riêng và mặt cắm chuyên dụng, công nghệ tiếp xúc, thành phần vật liệu, cách nhiệt và quy trình sản xuất.

Mặc dù nhiều nhà sản xuất khẳng định các bộ phận của họ “tương thích với Stäubli” hoặc có thể cắm/kết nối được với MC4, nhưng chúng tôi cực kỳ ủng hộ các tiêu chuẩn quốc tế và quy định địa phương cấm các đầu nối ghép nối từ các nhà sản xuất khác nhau. Các kết nối chéo và các thành phần giao phối chéo không được khuyến khích và có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng, tốn kém.

Kinh nghiệm của chúng tôi trong việc quản lý các sự cố PV trong hơn 20 năm và nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các đầu nối giao phối chéo có thể dẫn đến những rủi ro pháp lý và kỹ thuật khôn lường. Các nghiên cứu được thực hiện bởi SolarBankability ,  TÜV Rheinland , một nhóm các nhà khoa học quốc tế và   báo cáo PVPS của IEA về “Định lượng rủi ro kỹ thuật trong PV Power ” khẳng định rõ ràng rằng việc kết hợp chéo các thương hiệu đầu nối khác nhau làm tăng đáng kể rủi ro kỹ thuật và pháp lý của hệ thống PV.

Các kết nối chéo thường được xác định là nguyên nhân gốc rễ của lỗi đầu nối, mất điện và các mối nguy hiểm không cần thiết về an toàn. Tệ nhất, thiệt hại này thậm chí có thể dẫn đến hỏa hoạn. Do đó, những sự cố này tác động tiêu cực đến lợi tức đầu tư (ROI) và chi phí năng lượng được điều chỉnh (LCOE).

Các yếu tố có thể gây ra sự không tương thích kỹ thuật:

  • Công nghệ và nguyên liệu sản phẩm chất lượng thấp
  • Sự khác biệt trong quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng
  • Thiếu sự liên kết trong vùng dung sai để đảm bảo lực tiếp xúc chặt chẽ và đủ cao
  • Thiếu khả năng tương thích hóa học của vật liệu (kể cả nguyên liệu sản xuất và phụ trợ)
  • Những thay đổi trong quy trình sản xuất mà không xem xét các tương tác có thể xảy ra
  • Bỏ qua các tiêu chuẩn chứng nhận chính thức được trao cho các nhà sản xuất tuân thủ

Hậu quả của kết nối chéo

Việc kết hợp các đầu nối từ các nhà sản xuất khác nhau có thể dẫn đến những rủi ro về an toàn và kết quả không thể đoán trước. Giao phối chéo có thể gây nứt, rò rỉ và tăng điện trở tiếp xúc của hệ thống kết nối. Hơn nữa, thiệt hại có thể không bị phát hiện vì nó không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Chúng tôi không khuyến nghị giao phối chéo vì nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực cục bộ hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống.

Rủi ro và hậu quả của việc kết nối chéo

Xếp hạng FMEA về sự cố mô-đun PV của TÜV Rheinland

Ưu tiên các rủi ro khác nhau, thuộc một giai đoạn và thành phần nhất định, theo Mã số ưu tiên rủi ro (RPN) của chúng. 

Trong FMEA, mỗi rủi ro đã xác định được đánh giá về mức độ nghiêm trọng (S), mức độ xảy ra (O) và khả năng phát hiện (D) và được xếp hạng theo thang điểm từ 1 đến 10 cho từng tham số. RPN thu được bằng cách nhân ba thừa số đó với các số đã cho của chúng (RPN = S x O x D).

RPN càng cao, rủi ro và hậu quả đáng kể đối với nhà máy PV và lợi nhuận của nó càng cao.

Tiêu chuẩn quốc tế

Cơ sở pháp lý, loại trừ các kết nối chéo:

  • Định mức sản phẩm (IEC 62852 (EN62852)) và định mức sản phẩm UL 6703 tương ứng. Định mức mô-đun UL 1703
  • Định mức lắp đặt và quy định địa phương
  • Hướng dẫn lắp ráp của nhà sản xuất

Hiện tại, các tiêu chuẩn PV hợp lệ (IEC 60364-7-712:2017; E343181) quy định rằng “đầu nối đực và cái […] phải cùng loại từ cùng một nhà sản xuất” và chứng nhận UL cho đầu nối chỉ áp dụng nếu các sản phẩm từ cùng một nhà sản xuất. cùng một họ sản phẩm đã được giao phối.

Vì lý do chất lượng và an toàn, Stäubli tự tách mình khỏi các thành phần kết nối chéo của các nhà cung cấp bên thứ 3, được quảng cáo là “tương thích với MC4”. Chúng tôi đánh giá sự kết nối chéo của các thành phần từ các nhà sản xuất khác nhau là rủi ro đối với việc sử dụng an toàn.

Chúng tôi tiếp tục từ chối mọi hoạt động tham gia vào các thử nghiệm từ các viện thử nghiệm độc lập gây hiểu lầm và chỉ ra sai khả năng tương thích. Chúng tôi cũng coi những nỗ lực của các nhà cung cấp bên thứ ba nhằm xác minh sản phẩm đầu nối của họ bởi một bên thứ ba độc lập là “tương thích với Stäubli/MC4” là không phù hợp và không có lợi cho ngành PV. Chúng tôi chưa công nhận bất kỳ sản phẩm nào từ các nhà cung cấp bên thứ ba là tương thích với danh mục sản phẩm MC4 gốc và không có ý định làm như vậy trong tương lai.

không có chứng nhận

Không có khả năng tương thích và không có chứng nhận (sản phẩm) cho kết nối chéo. Có các tiêu chuẩn khác nhau về chủ đề này: Tiêu chuẩn sản phẩm cho đầu nối IEC 62852 (EN62852). Ví dụ: nếu đầu nối phích cắm của nhà sản xuất A được kết nối với đầu nối ổ cắm của nhà sản xuất B, chứng nhận sẽ không còn hiệu lực. Định mức Mô-đun UL1703 STP yêu cầu các nhà sản xuất mô-đun liệt kê trên mô-đun và hướng dẫn lắp ráp của họ nhà sản xuất cụ thể và số kiểu của tất cả các đầu nối PV được phép mà mô-đun được liệt kê UL để ghép nối. Điều này giúp người lắp đặt và người kiểm tra dựa vào hướng dẫn rất rõ ràng về loại đầu nối nào có thể được sử dụng.

Phiên bản mới của IEC 61730-1 sẽ yêu cầu loại đầu nối được lắp đặt tại mô-đun sẽ được in trên nhãn cho phép người lắp đặt biết đầu nối nào có thể được sử dụng để kết nối mô-đun.

Tiêu chuẩn lắp đặt IEC 62548 quy định rằng các phích cắm và đầu nối ổ cắm được kết hợp với nhau trong hệ thống PV phải cùng loại từ cùng một nhà sản xuất để tạo kết nối.

Kiểm tra thực tế diễn giải sai lệch và rủi ro của các báo cáo thử nghiệm

Các viện kiểm tra liên tục được giao nhiệm vụ kiểm tra sự kết hợp của các đầu nối PV từ các nhà sản xuất khác nhau để đảm bảo tính tương thích. Đây là những thử nghiệm cá nhân hợp pháp và có thể được thực hiện.

Tuy nhiên, thật sai lầm và nguy hiểm khi kết luận từ các kết quả thử nghiệm này rằng các đầu nối PV từ các nhà sản xuất khác nhau có thể được kết hợp và vận hành an toàn trong một hệ thống PV.

Các nghiên cứu quốc tế và một số lượng lớn các khiếu nại cho thấy rằng việc kết hợp chéo các nhãn hiệu phích cắm khác nhau làm tăng đáng kể rủi ro kỹ thuật, nhưng cũng là rủi ro pháp lý của hệ thống PV.

Khả năng thanh toán với MC4 gốc
MC4 gốc

Được thiết kế và chế tạo với tay nghề thủ công chính xác của Thụy Sĩ, chỉ có một chiếc MC4 nguyên bản – và nó được sản xuất bởi Stäubli..

Khả năng vay vốn – Vấn đề niềm tin

Giành được niềm tin của các nhà đầu tư và xây dựng nền tảng cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Tò mò muốn biết thêm?

Để tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi, hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi và một trong những chuyên gia PV của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ bạn.

Đầu nối cáp

Hệ thống kết nối cho các ứng dụng PV DC

Đầu nối nhánh

Kết nối song song hoặc nối tiếp song song đơn giản của các mô-đun PV

Hộp đựng bảng điều khiển

Gắn trực tiếp trên tấm đục lỗ bằng ren vít